Cách Chơi Cờ Tướng Đơn Giản Và Chi Tiết Giành Cho Người Mới

Bạn đã biết cách chơi cờ tướng thật đơn giản?

Cờ tướng là môn cờ trí tuệ có lịch sử lâu đời và phổ biến trên thế giới. Nếu bạn cũng yêu thích trò chơi này nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo cách chơi cờ tướng thật đơn giản sau đây.

 

Giới thiệu các quân cờ trong cách chơi cờ tướng

Hướng dẫn bóng đá sao cho biết cờ tướng là game cờ với 2 người chơi đối kháng. Bàn cờ chia làm 2 nửa đen và đỏ (hoặc đen trắng). Mỗi bên có 16 quân cờ bao gồm: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ, 1 quân Tướng. Mỗi quân có cách di chuyển riêng mà người chơi cần nắm rõ trước khi bắt đầu.

cách chơi cờ tướng

Quân Tướng: là quân ở trung tâm và là quân quan trọng nhất cần được bảo vệ. Cách chơi cờ tướng cho biết quân Tướng chỉ di chuyển chiều ngang hoặc chiều dọc mỗi ô 1 lần với điều kiện không có vật cản. Phạm vi di chuyển của quân này chỉ ở trong vùng có đường kẻ chéo của mỗi bên được gọi là “Cung tướng”.

Quân Sĩ: được nằm cạnh quân Tướng và cũng chỉ được di chuyển trong “Cung tướng” nhưng theo quy tắc di chuyển chéo, mỗi lần 1 ô nếu không bị cản bởi quân khác.

Quân Tượng: thuộc nhóm quân phòng thủ giống quân Sỹ. Cách di chuyển của Tượng là đi chéo mỗi lần 2 ô nếu không bị cản và không được qua Sông (sang phía bên cờ của đối thủ)

Quân Xe: là quân bài tấn công mạnh nhất và có khả năng di chuyển linh hoạt nhất với đường đi dọc – ngang bao nhiêu ô tùy ý nếu không bị cản bởi quân cờ khác.

Quân Pháo: Cách di chuyển của Pháo cũng tương tự Xe và chỉ khác biệt khi muốn ăn quân đối thủ, đứng giữa phải có một quân cản bất kỳ thì Pháo mới ăn được quân đối thủ.

Quân Mã: Mã là quân cờ có cách di chuyển phức tạp nhất. Quân này di chuyển theo hình chữ L (lên 2 ô và ngang 1 ô hoặc ngang 1 ô và lên 2 ô). 

Quân Tốt: Quân Tốt di chuyển mỗi lần 1 ô và chỉ được tiến lên, không thể đi lùi. Khi chưa qua Sông thì nó di chuyển dọc, sau khi đã qua Sông thì Tốt có thể di chuyển theo chiều ngang và dọc.

 

Cách chơi cờ tướng giới thiệu những thế cờ kết thúc ván

cách chơi cờ tướng

Cách chơi cờ tướng chỉ ra các thế cờ kết thúc ván cờ như sau:

– Chiếu bí được Tướng đối phương.

– Tướng của đối phương không thể di chuyển và các quân khác của đối phương cũng không thể di chuyển được thì tuy chưa bị chiếu bí, đối phương vẫn bị tuyên bố thua cờ.

– Quân Tướng bị đối phương dùng một quân chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân thay nhau chiếu, người chơi không thể thay đổi nước cờ cũng bị xử thua

– Đối phương tự tuyên bố xin thua.

Để chơi cờ tướng giỏi, bạn nên nắm được chức năng và cách di chuyển từng quân cờ, cách phân định thắng thua theo quy định của cách chơi cờ tướng và tập luyện nhiều để thuần thục hơn.

Xem thêm các tin tức hướng dẫn cá cược uy tín và hiệu quả khác tại trang chủ:
https://linkvaojbovn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *